Mã đăng ký sản phẩm:
TH001

Cá Kho Ông Toản

Rating:
67% of 100
Năm 2022, món Cá kho Ông Toản đã đạt giải thưởng trong Hội thi "Tinh hoa văn hóa ẩm thực" do Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên tổ chức.
Năm 2018, ông Toản quyết định mở cửa hàng kinh doanh ăn uống và phục vụ khách hàng món cá kho này. Ngay từ mẻ 10 nồi cá kho đầu tiên, ông đã rất thành công được khách hàng khen ngợi hết mực. 
Từ đó, ông đã quyết định mở rộng thị trường và chuyên chế biến sâu về món cá kho này.
ông Toản cho biết, để món cá kho thơm ngon, trọn vị, chắc thịt, ông lựa chọn nguyên liệu đầu vào là cá tươi từ ao cá của người dân trên địa bàn, cá trắm trắng có trọng lượng từ 4 - 6kg/con và cá trắm đen có trọng lượng từ 8 - 10kg/con. 
Các loại gia vị ông sử dụng để kho cá đều là những loại gia vị thông thường như riềng, gừng, nước mắm, mì chính, hạt nêm… Đặc biệt, ông còn sử dụng nước chè xanh và nước chanh theo tỷ lệ thích hợp để tạo nên món cá kho trứ danh của gia đình. Quá trình kho một nồi cá thường kéo dài khoảng 15 giờ đồng hồ. Theo đó, sau khi sơ chế sạch, cá được cắt thành từng khúc, xếp vào nồi rồi phối trộn với các loại gia vị theo tỷ lệ thích hợp. 
Cá được ướp cho ngấm gia vị trong thời gian từ 1,5 - 2 giờ. Tiếp đến sẽ tiến hành đổ nước sôi vào, chú ý không dùng nước lã vì sẽ khiến cá bị tanh và vỡ nát.
Trong quá trình kho cá cần đặc biệt lưu ý công đoạn điều tiết nhiệt độ sao cho phù hợp, lửa phải đều và nhỏ, nếu lửa to quá sẽ khiến cá bị vỡ, nát."Quan sát nếu thấy nước trong nồi cá kho trong thì mới đảm bảo, còn nước đục coi như nồi cá bỏ đi" 
Cá kho ngon là cá phải đảm bảo khi ăn cá phải nhừ cả xương nhưng miếng cá vẫn nguyên vẹn không bị nát, thịt chắc, ngậy, thơm, màu sắc bắt mắt. Nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh với điều kiện nhiệt độ -16oC, thời gian bảo quản món cá kho có thể lên tới 6 tháng.
Thời điểm nhiều nhất có những ngày ông kho và bán ra thị trường khoảng 60 nồi cá kho. Từ đầu năm đến nay, ông xuất bán ra thị trường khoảng 400 nồi cá kho, vì món ăn này chỉ chủ yếu bán vào thời điểm thời tiết lạnh. Hiện nay, ông Toản đang bán cá kho với giá 300.000 đồng/niêu size lớn và 150.000 đồng/niêu size nhỏ. Đến thời điểm này, ngoài địa bàn Thái Nguyên, món cá kho của gia đình ông Toản đã có mặt ở một số tỉnh, thành như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh…

HTX Sản xuất , Thượng mại và dịch vụ Làng Tranh

Địa chỉ: Xóm Đồng Danh.

Điện thoại: 0982 773 789

Email:

Website:

Thông số sản phẩm
Write Your Own Review
Đánh giá sản phẩm:Cá Kho Ông Toản

To Top